Chúng tôi trên mạng xã hội

Warren Buffett đang gián tiếp đầu tư vào tiền ảo khi rót 1 tỷ USD vào một ngân hàng thân thiện với bitcoin?

Theo Cointelegraph, Công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán phá giá một phần vốn nắm giữ Visa và Mastercard để lấy vốn tăng cường tiếp xúc với Nubank, ngân hàng fintech lớn nhất ở Brazil – đồng thời cũng là một địa chỉ phổ biến cho các nhà đầu tư bitcoin của đất nước.

Trong một hồ sơ chứng khoán công bố vào cuối ngày 14/2, tập đoàn công nghiệp này tiết lộ rằng họ đã mua 1 tỷ USD cổ phiếu Nubank Class A từ quý 4/2021. 

Mặt khác, Berkshire Hathaway đã bán 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD giá trị cổ phiếu Visa và Mastercard (lần lượt), báo hiệu sự chuyển hướng khỏi các công ty tín dụng để tiếp cận với các đối thủ fintech của họ, đặc biệt là các công ty thân thiệt với bitcoin.

Ngân hàng thân thiện với bitcoin nhận 1 tỷ USD đầu tư từ Warren Buffett - Ảnh 1.

Có vẻ như, Warren Buffett đang gián tiếp tiếp xúc với đầu tư bitcoin, tiền ảo. (Nguồn: Forkast)

Warren Buffett, người được gọi là "Nhà tiên tri của Omaha", nổi tiếng vì cách tiếp cận thận trọng của ông trong việc đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực nóng nhất của thị trường như fintech. Trong quá khứ, nhà đầu tư kỳ cựu đã nhiều lần hạ thấp các giải pháp tài chính phi tập trung mới nổi như bitcoin (BTC), chế nhạo nó là một tài sản "không tạo ra bất cứ thứ gì".

Thế nhưng cổ phần mới của Berkshire trong Nubank cho thấy Buffett gần đây đã bắt đầu mềm mỏng hơn với fintech. Cụ thể, công ty đã đầu tư 500 triệu USD vào Nubank hồi tháng 7/2021. Lợi tức của khoản đầu tư nói trên lên tới 150 triệu USD vào tháng 12/2021 sau khi Nubank ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Cho đến nay, Buffett vẫn chưa cho thấy ý định bán khoản đầu tư của mình tại Nubank.

Khi người chỉ trích bitcoin rót tiền vào bitcoin và tiền điện tử

Khoản đầu tư bổ sung của Buffett vào Nubank cho thấy sự thừa nhận của ông về chủ đề cơ bản của lĩnh vực fintech là số hóa các dịch vụ tài chính, cũng như việc ông sẵn sàng liên kết với các công ty tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử.

Cụ thể, Easynvest, một nền tảng giao dịch mà Nubank mua lại vào tháng 9/2020 đã tích cực cung cấp quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) kể từ tháng 6/2021. Được gọi là QBTC11, ETF này được hỗ trợ bởi QR Asset Management và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán B3 - thị trường chứng khoán lâu đời thứ hai ở Brazil.

Do đó, có vẻ như Nubank vẫn tiếp xúc với lĩnh vực tiền điện tử mới nổi thông qua Easynvest, có thể sử dụng các cơ hội tăng doanh thu bổ sung để mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hàng đầu của mình là Warren Buffett - mặc dù quan điểm của ông trước đây cho rằng bitcoin là một "bình phương thuốc diệt chuột".

Ngân hàng thân thiện với bitcoin nhận 1 tỷ USD đầu tư từ Warren Buffett - Ảnh 2.

Thị trường fintech nói chung, tiền điện tử nói riêng còn non trẻ nhưng nhiều tiềm năng. (Nguồn: Investing. com)

Điều đó chủ yếu là do sự tăng trưởng của các sản phẩm đầu tư liên quan đến tiền điện tử vào năm 2021 của ngân hàng. Đáng chú ý, số lượng của những khoản đầu tư này đã tăng gấp đôi trong năm, tăng từ 35 lên 80, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản mà họ nắm giữ đạt 63 tỷ USD hồi cuối năm ngoái, dù đầu năm 2021 thì giá trị chỉ đạt 24 tỷ USD.

Emily Portney, giám đốc tài chính của Bank of New York Mellon Corp. - một công ty khác trong danh mục đầu tư của Warren Buffett lưu ý rằng tài sản kỹ thuật số có thể trở thành một "nguồn thu có ý nghĩa" cho các công ty ngân hàng đầu tư khi phương tiện đầu tư bitcoin trở nên phổ biến hơn.

Về phần mình, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Valkyrie Investments Leah Wald đã dự đoán sự gia tăng dòng vốn vào các phương tiện đầu tư liên quan đến tiền điện tử, nói rằng chúng đã trở thành một "hiện tượng bắt đầu cất cánh". 

Bình luận của ông chỉ ra rằng: "Nếu bạn nhìn vào dòng vốn từ góc độ khối lượng, nó không chỉ ổn định ngay cả với những đợt điều chỉnh giá mà bitcoin dẫn đầu mà còn cho thấy xu hướng khi rất nhiều nhà đầu tư tổ chức nhảy vào lĩnh vực".

Danh mục đầu tư của Buffett gồm toàn các công ty yêu thích tiền điện tử

Mặc dù Buffett có thể không đầu tư trực tiếp vào bitcoin, nhưng ông đã có được sự tiếp xúc gián tiếp khi các công ty trong danh mục đầu tư của ông thâm nhập vào lĩnh vực bitcoin, tiền điện tử.

Ví dụ, vào tháng 10/2021, chỉ một tháng trước khi bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD/ đơn vị, ngân hàng lớn thứ 5 của Mỹ là US Bancorp đã tung ra dịch vụ lưu ký tiền điện tử cho các nhà quản lý đầu tư tổ chức của mình, lưu ý rằng họ đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu từ "dịch vụ quỹ cho khách hàng "trong vài năm qua.

Tương tự, trong một thông báo khác được đưa ra vào tháng 10/2021, Bank of America đã khởi động một sáng kiến nghiên cứu tiền điện tử, với lý do "sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức". Nhiều tháng trước, BNY Mellon cũng thông báo rằng họ sẽ nắm giữ, chuyển giao và phát hành bitcoin cũng như các loại tiền điện tử tương tự cho những khách hàng quản lý tài sản của mình.

Greg Waisman, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của dịch vụ ví tiền điện tử Mercuryo khẳng định: "Khoản đầu tư vào Nubank có thể được coi là cách Warren Buffett hỗ trợ thế giới fintech/ tiền điện tử mà không tự phủ định những lời chỉ trích của ông ấy trong quá khứ".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây