Chúng tôi trên mạng xã hội

Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tuần do lo ngại lạm phát

Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tuần do lo ngại lạm phát

Giá vàng chạm mức cao nhất trong 2 tuần vào ngày thứ Năm (10/02), được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh đã thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát.

Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tuần do lo ngại lạm phát

Hợp đồng vàng giao ngay giảm tới 0.6% sau khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ nóng hơn dự báo đã hỗ trợ trường hợp nâng lãi suất một cách tích cực, tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng này xóa sạch mức giảm và tiến 0.2% lên 1,835.71 USD/oz.

Hợp đồng vàng tương lai hầu như không thay đổi ở mức 1,837.40 USD/oz.

“Môi trường lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường vàng”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định. “Tuy nhiên, mặt khác của vấn đề đó là sự xác nhận về xu hướng lạm phát đang diễn ra mà chúng tôi tin rằng là động lực cơ bản sau động thái gần đây của vàng”.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 tuần, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, thì việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 01/2022 tại Mỹ vọt 7.5% trong 12 tháng qua, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982, cao hơn dự báo tăng 7.3%.

Các hợp đồng lãi suất tương lai đã tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng tới sau dữ liệu lạm phát.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 2% lần đầu tiên trong 2 năm rưỡi.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định: “Tôi đoán những người tham gia thị trường hiện dự báo 6 đợt nâng lãi suất trong năm nay, có một số lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và điều đó đang hỗ trợ vàng”.

An Trần (Theo CNBC)

FILI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây