Chúng tôi trên mạng xã hội

Văn hóa kinh doanh: Nền tảng của phát triển kinh tế bền vững

Hà Thu Thanh (*)Thứ năm, 29/12/2022 | 06:00 GMT+7

Văn hóa kinh doanh là yếu tố "lõi" của năng lực cạnh tranh, là nền tảng phát triển bền vững của doanh nghiệp (DN), tạo nên hình ảnh, thương hiệu riêng cho DN.

Văn hóa kinh doanh: Nền tảng của phát triển kinh tế bền vững

Thực tế cho thấy, không bao giờ có hai công ty có cùng một bản sắc và giá trị văn hóa. Để cạnh tranh, đối thủ có thể sao chép nhiều thứ, từ chiến lược, sản phẩm, quy trình cho đến bí quyết công nghệ... song không thể sao chép được những giá trị văn hóa, tinh thần.

Trong một thế giới thay đổi nhanh, nhiều rủi ro, bất ổn và khó dự báo như hiện nay, văn hóa kinh doanh càng thể hiện rõ vai trò "trụ đỡ”, "lực đẩy" quan trọng, giúp DN vượt qua khó khăn và thách thức, phục hồi và tiếp tục phát triển bền vững. 

Tính đặc thù của văn hóa kinh doanh được tạo ra từ doanh nhân - người sáng lập, chủ sở hữu, người đứng đầu hoặc cổ đông lớn giúp DN hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận. Văn hóa của doanh nhân - người đứng đầu chính là văn hóa liêm chính, bao gồm có ba phẩm chất: tính kỷ luật: kỷ luật với bản thân, với giá trị mình theo đuổi, với mục tiêu của tổ chức; tính tuân thủ: tuân thủ pháp luật, để không bị ngã vào kinh doanh phi văn hóa; tính chính trực: văn hóa liêm chính chính là thứ duy nhất doanh nhân không được ủy quyền, mà phải đi tiên phong, thực thi đầu tiên và trong mọi trường hợp. 

Thực hành ESG - Thước đo tính bền vững 

Tính bền vững của DN được hiểu là khả năng của DN trong việc kiến tạo những tác động tích cực đến sự phát triển môi trường, xã hội và kinh tế thông qua những thực tiễn quản trị và sự hiện diện trên thị trường của các DN. Hiện nay, ESG (môi trường - Environment, xã hội - Social, quản trị - Governance) đang được áp dụng để đo lường tính bền vững của một DN. Và trong đó, văn hóa kinh doanh là yếu tố xuyên suốt cả E, S và G:

E - môi trường: Cam kết giảm phát thải khí nhà kính và các vấn đề liên quan đến sử dụng không khí, nguồn nước và đất đai; việc sử dụng tài nguyên, các mối quan tâm khác như đa dạng sinh học, phá rừng, tác động từ biến đổi khí hậu cũng thuộc trụ cột này. 

S - xã hội: Những hạng mục trong trụ cột này bao gồm cách thức quản lý nhân viên và tuân thủ các quy định về luật lao động; trách nhiệm sản phẩm bao gồm an toàn và chất lượng của sản phẩm; chuỗi cung ứng lao động và các tiêu chí về sức khỏe an toàn, những đóng góp và quan hệ với cộng đồng - đưa sản phẩm, dịch vụ đến với những cộng đồng người kém may mắn...

G - quản trị: Bao gồm quyền của cổ đông, sự đa dạng trong hội đồng quản trị, mức lương thưởng ban giám đốc nhận được và tương quan giữa lương thưởng gắn với tính bền vững của công ty, hành vi và đạo đức kinh doanh, các vấn đề chống tham nhũng và cạnh tranh không lành mạnh.

Xây dựng "ngân hàng" tín nhiệm

Văn hóa kinh doanh có thể sẽ không giúp DN tạo ra lợi nhuận ngay tức thì, nhưng đây sẽ là nền tảng giúp DN ngày càng tăng ngưỡng chịu đựng, phát triển bền vững, vượt qua mọi thử thách. Điều này có thể thấy rõ ràng trong những thời kỳ khủng hoảng, gần đây nhất là thời kỳ đại dịch Covid-19. Trong hành trình xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa kinh doanh, bản thân người chủ DN - doanh nhân sẽ tạo dựng "ngân hàng" của sự tín nhiệm với các bên liên quan, hay trong kinh doanh vẫn thường nói là giữ "chữ tín". 

Có hai thuộc tính của sự tín nhiệm đặc biệt quan trọng.

Thứ nhất, sự tín nhiệm là trao đổi hữu hình của giá trị. Sẽ không có "chữ tín" nếu không tách biệt từng cá nhân riêng biệt. Nhưng khi xem xét trong hệ sinh thái các mối quan hệ: khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên, nhà đầu tư, các thành viên... thì giá trị của "chữ tín" được thể hiện rất rõ ràng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, "chữ tín" mang lại nhiều kết quả tốt đẹp như tăng trưởng kinh tế và tăng giá trị cho cổ đông; thúc đẩy quá trình cải cách, mang lại sự ổn định lớn hơn cho cộng đồng và tăng cường sức khỏe DN.

Thứ hai, tín nhiệm có thể vun đắp qua hành động - đây là một đặc tính chỉ có ở con người và liên quan đến con người; đa chiều. Niềm tin được nuôi dưỡng và xây dựng giữa các bên liên quan theo 4 khía cạnh: thể chất, cảm xúc, tài chính và số hóa. Tín nhiệm bắt nguồn từ cấp độ giữa các cá nhân với nhau. Ví dụ, Covid-19 khiến các bên liên quan trở nên nhạy cảm hơn cả 4 phương diện, theo đó tạo ra những cơ hội để vun đắp hoặc đạp đổ ngân hàng tín nhiệm. 

Văn hóa kinh doanh hay kinh doanh có văn hóa là không làm cái lợi bằng mọi thủ đoạn, mà làm cái lợi gắn chặt với cái đúng và cái đẹp. Nhưng văn hóa kinh doanh này cần được phản ánh qua số liệu, thông tin công khai và minh bạch với các bên liên quan trong hành trình phát triển bền vững của DN trên ba trụ cột ESG: môi trường, xã hội và quản trị. 

Theo đó, DN cần gắn cam kết bảo vệ môi trường, hành động ứng phó với biến đổi khí hậu vào trong văn hóa và chiến lược kinh doanh của mình, khi vấn đề khí hậu, môi trường không còn là mối quan tâm của những quốc gia phát triển, mà là báo động cho toàn cầu. Cam kết này là một phần trong văn hóa kinh doanh và các doanh nhân cần đưa vào thực hành.

Tháng 6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26 và đã ban hành Quyết định 687/Đ-TTg phê duyệt đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Do vậy, các DN cần hành động ngay hôm nay.

Tuy việc gắn tư duy phát triển bền vững với môi trường, khí hậu có vẻ như là yêu cầu tuân thủ, nhưng thực tế lại chính là cơ hội thị trường mới để DN bứt phá. Đây chính là thời điểm DN đi trước đón đầu, thông qua các lựa chọn phát triển bền vững như sử dụng nguyên vật liệu bền vững hơn hoặc phát triển ra sản phẩm mới thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, yêu cầu đối tác, nhà cung cấp đáp ứng tiêu chuẩn bền vững hiệu quả hơn... Đây là một góc nhìn mới về văn hóa kinh doanh. 

Đa dạng và bao trùm là một khái niệm không còn xa lạ với DN Việt Nam, đặc biệt các công ty đang theo đuổi hành trình phát triển bền vững. Tính bao trùm và đa dạng được thể hiện khi DN tạo tác động thúc đẩy sự phát triển của xã hội, xây dựng mạng lưới của các bên liên quan như đối tác, nhà cung ứng, khách hàng, đặc biệt là nhóm yếu thế. 

Thực thi trách nhiệm xã hội thể hiện cam kết và trách nhiệm của  DN trong sự đồng hành cùng xã hội - đây là một thành tố để đo giá trị cống hiến của các DN với cộng đồng, đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố phát triển kinh tế gắn với tuân thủ, đạo đức kinh doanh, với sự phát triển an toàn của cộng đồng xã hội và giảm tác động tới môi trường. Đó là những minh chứng sinh động cho thấy rằng, trách nhiệm xã hội cũng là một nét đẹp của đạo đức doanh nhân, của văn hóa kinh doanh gắn với phát triển bền vững trong nền kinh tế. 

(*) Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam

  • 57% doanh nghiệp cam kết thực hành ESG đều là FDI

  • “ESG – Bước đi nhỏ, hiệu quả lớn”

  • ESG: Không chỉ là xu hướng mà chính là cơ hội

doanh nghiệp Việt Nam

doanh nhân Việt Nam

ESG

bài học quản trị

Viết sách giúp tôi học hỏi và trưởng thành hơn

DOANH NHÂN VIẾT 01/12/2022

Ra mắt “Sách sống” - chuyện đời, chuyện nghề của doanh nhân

DOANH NHÂN VIẾT 06/11/2022

6 giải pháp để phát huy vai trò của doanh nhân

DOANH NHÂN VIẾT 13/10/2022

Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ xứng tầm

DOANH NHÂN VIẾT 13/10/2022

Hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường

DOANH NHÂN VIẾT 13/10/2022

Mentoring: Sức ảnh hưởng diệu kỳ

DOANH NHÂN VIẾT 12/10/2022

Viết về doanh nhân rất khó

DOANH NHÂN VIẾT 11/10/2022

Doanh nhân với sứ mệnh truyền bá vẻ đẹp của áo dài

DOANH NHÂN VIẾT 08/10/2022

Sách trắng về tâm tư doanh nhân Việt

DOANH NHÂN VIẾT 06/10/2022

CEO Lê Hồng Thuỷ Tiên: “Sau mỗi cơn bão sẽ xuất hiện cầu vồng”

DOANH NHÂN VIẾT 27/09/2022

Hãy khởi nghề trước khi khởi nghiệp

DOANH NHÂN VIẾT 23/09/2022

Mentor – Mentee: Hành trình từ trái tim đến trái tim

DOANH NHÂN VIẾT 14/07/2022

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp: Hãy bám vào “điểm neo”

DOANH NHÂN VIẾT 06/07/2022

Kinh nghiệm "rã đông" của Vietravel

DOANH NHÂN VIẾT 01/07/2022

Tâm tình người dẫn dắt

DOANH NHÂN VIẾT 26/05/2022

Viết thật từ trái tim

DOANH NHÂN VIẾT 14/04/2022

Tôi viết "CEO ký sự"

DOANH NHÂN VIẾT 13/04/2022

Thương tiếc người lãnh đạo tài năng

DOANH NHÂN VIẾT 01/04/2022

Lãnh đạo trong kỷ nguyên VUCA là lãnh đạo sự thay đổi

DOANH NHÂN VIẾT 31/03/2022

“Thoát lừa” cho doanh nghiệp xuất khẩu

DOANH NHÂN VIẾT 29/03/2022

Học cách sử dụng đồng tiền thông minh

DOANH NHÂN VIẾT 27/02/2022

Cuộc khủng hoảng ở hành tinh Xanh

DOANH NHÂN VIẾT 13/02/2022

BUSADCO và tinh thần "đổi mới sáng tạo"

DOANH NHÂN VIẾT 05/02/2022

Doanh nhân viết sách: Cho đi là để nhận về

DOANH NHÂN VIẾT 05/02/2022

Chúc năm mới bình an, hạnh phúc

DOANH NHÂN VIẾT 02/02/2022

Cần có cơ chế thông thoáng để thu hút nhà đầu tư

DOANH NHÂN VIẾT 17/01/2022

Làm sao phát huy tối đa sức sáng tạo của doanh nhân trong kỷ nguyên số?

DOANH NHÂN VIẾT 14/01/2022

Hiện thực hóa khát vọng vì Việt Nam phồn vinh

DOANH NHÂN VIẾT 12/01/2022

Đề xuất áp dụng rộng rãi Bộ tiêu chuẩn Văn hoá kinh doanh Việt Nam

DOANH NHÂN VIẾT 31/12/2021

Hai yếu tố quyết định tính khả thi kế hoạch 1 triệu ngôi nhà giá rẻ cho người lao động

DOANH NHÂN VIẾT 10/12/2021

Lợi ích của việc đọc sách từ cá nhân đến doanh nghiệp

DOANH NHÂN VIẾT 06/12/2021

Đọc sách cũng giúp doanh nhân kiếm tiền

DOANH NHÂN VIẾT 02/12/2021

Đôi lời gửi gắm của người kinh doanh trong ngành xuất bản

DOANH NHÂN VIẾT 26/11/2021

Case study F&B hậu Covid: Chuyển mình để “sống sót” và phát triển

DOANH NHÂN VIẾT 26/11/2021

Hãy siết chặt tay nhau

DOANH NHÂN VIẾT 19/11/2021

Dám thử sức

DOANH NHÂN VIẾT 10/11/2021

Triết lý võ học vận dụng trong đời sống và công việc của doanh nhân

DOANH NHÂN VIẾT 26/10/2021

Đội ngũ Doanh nhân TP.HCM tin tưởng vượt qua khó khăn

DOANH NHÂN VIẾT 13/10/2021

Thư của một doanh nhân Hà Nội gửi doanh nhân TP.HCM

DOANH NHÂN VIẾT 13/10/2021

Ấn Độ có thể hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ số

DOANH NHÂN VIẾT 11/10/2021

Tinh thần doanh nhân ái quốc

DOANH NHÂN VIẾT 03/10/2021

Những việc cần chuẩn bị để sống thích nghi với virus

DOANH NHÂN VIẾT 28/09/2021

Năm chữ RE giúp doanh nghiệp ứng vạn biến

DOANH NHÂN VIẾT 27/09/2021

"Oxy" nào cho người lao động mất việc làm?

DOANH NHÂN VIẾT 22/09/2021

Cần có dự báo dựa trên tri thức và số liệu khoa học

DOANH NHÂN VIẾT 21/09/2021

Ba giải pháp giúp doanh nghiệp có vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh

DOANH NHÂN VIẾT 19/09/2021

Loạn app và chuyện số hóa big data

DOANH NHÂN VIẾT 16/09/2021

Giấy đi đường ảnh hưởng đến hoạt động hành nghề của luật sư

DOANH NHÂN VIẾT 14/09/2021

Tập dượt kinh doanh trên môi trường số chờ đại dịch kết thúc

DOANH NHÂN VIẾT 10/09/2021

Những giải pháp cho việc phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế

DOANH NHÂN VIẾT 10/09/2021

TP.HCM không thể “một mình một chợ” mở cửa nền kinh tế

DOANH NHÂN VIẾT 09/09/2021

Cần trí tuệ, năng lực điều hành của doanh nhân để phục hồi kinh tế

DOANH NHÂN VIẾT 06/09/2021

Nên xem shipper là đối tượng tham gia chống dịch

DOANH NHÂN VIẾT 31/08/2021

Những “lỗ thủng” 3T

DOANH NHÂN VIẾT 29/08/2021

Những tác động tích cực từ Covid-19

DOANH NHÂN VIẾT 27/08/2021

Nỗ lực của khối doanh nghiệp về đầu tư phát triển thế hệ trẻ và lĩnh vực STEM

DOANH NHÂN VIẾT 19/08/2021

Đề xuất mẫu “Thẻ kiểm tra đi đường” không qua tiếp xúc

DOANH NHÂN VIẾT 18/08/2021

Đại dịch Covid-19 rồi sẽ qua...

DOANH NHÂN VIẾT 14/08/2021

Những vấn đề cần ưu tiên cho doanh nghiệp

DOANH NHÂN VIẾT 12/08/2021

Cần tính toán lại cách giãn cách và ưu tiên vaccine

DOANH NHÂN VIẾT 09/08/2021

Chuyển đổi số là chìa khóa cho tương lai khu vực châu Á - Thái Bình Dương

DOANH NHÂN VIẾT 30/07/2021

Đề xuất tiêm chủng vaccine Covid-19 cho khối doanh nghiệp tư nhân TP.HCM

DOANH NHÂN VIẾT 28/07/2021

Công thức 7K + 3T: Giải pháp giúp chúng ta sống chung với dịch?

DOANH NHÂN VIẾT 26/07/2021

Giữ tâm an giữa đại dịch

DOANH NHÂN VIẾT 24/07/2021

Để sản xuất 3T, doanh nghiệp phải chủ động 3C

DOANH NHÂN VIẾT 17/07/2021

Ba phương án, một công thức cho doanh nghiệp vượt dịch lần 4

DOANH NHÂN VIẾT 22/06/2021

Cấp “quota” vaccine cho doanh nghiệp

DOANH NHÂN VIẾT 21/06/2021

Đằng sau những người phụ nữ thành đạt...

DOANH NHÂN VIẾT 16/06/2021

Chống dịch theo kiểu phanh gấp, hậu quả khó lường

DOANH NHÂN VIẾT 06/06/2021

Đổi mới mô hình xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển doanh nghiệp

DOANH NHÂN VIẾT 31/05/2021

Tri thức hiện đại 4.0 cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam hiện đại

DOANH NHÂN VIẾT 25/05/2021

Thương vụ Masan mua lại Phúc Long: Thời của F&B đã đến?

DOANH NHÂN VIẾT 24/05/2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây