Chúng tôi trên mạng xã hội

Sai lầm về tiền bạc nhất thiết phải tránh - bài học từ 8 triệu phú tự thân

Mai ThuỵThứ bảy, 21/5/2022 | 06:03 GMT+7

Sự thật là, kỹ năng hoạch định chi tiêu, cùng sự am hiểu về tài chính không phải điều bẩm sinh mà có, ngay cả đối với những cá nhân giàu có nhất trên thế giới.

Đó cũng là lý do vì sao việc học hỏi từ sai lầm của những người đi trước trên con đường làm giàu đóng lại vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây là 8 sai lầm về tiền bạc thường thấy mà bạn nhất định phải tránh, đã được các triệu phú tự thân, doanh nhân thành viên của The Oracles chia sẻ.

Barbara Corcoran: Chi 71.000 USD cho một chiến dịch marketing tồi tệ

Nữ doanh nhân Barbara Corcoran là nhà sáng lập Tập đoàn Corcoran, và là một nhà đầu tư thường trực của chương trình Shark Tank (Mỹ)

Barbara Corcoran là nhà sáng lập Tập đoàn Corcoran, và là một nhà đầu tư thường trực của chương trình Shark Tank (Mỹ)

Tôi vốn luôn cho rằng, tiền bạc là thứ để chi tiêu, nên thật sự tôi không giỏi tiết kiệm cho lắm. Thế nhưng, tôi đã từng ước bản thân không chi khoản lợi nhuận lớn đầu tiên của Tập đoàn Corcoran cho một chiến dịch marketing thất bại. Khi đó, tôi đã đưa tất cả danh sách bất động sản cũng như các đại lý phân phối tương ứng vào một cuốn băng video.

Song, điều mà tôi không thể ngờ tới là không một đại lý nào muốn gửi đến các khách hàng một cuốn băng video mà trong đó họ xuất hiện cùng với các đối thủ cạnh tranh của mình cả. Vì quá tự tin vào ý tưởng của mình, tôi đã không suy nghĩ thấu đáo đến hậu quả mà cứ thế lãng phí 71.000 USD. May thay, tôi còn 'vớt vát' được chút thể diện nhờ đăng nội dung trong cuốn băng đó lên mạng Internet.

Kara Goldin: Tốn tiền để tuyển sai người

Kara Goldin là nhà sáng lập, CEO của Tập đoàn Hint

Kara Goldin - nhà sáng lập, CEO của Tập đoàn Hint

Khi còn trẻ, tôi khá ngần ngại đầu tư cho bản thân, và nghĩ rằng so với việc đó, sở hữu một mức thu nhập ổn định là việc tốt hơn. Khi cuối cùng đã có đủ dũng khí để tự thành lập một công ty nước giải khát cho riêng mình, tôi đã phải dành rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để tuyển mộ các cá nhân sở hữu nhiều kinh nghiệm hơn mình. 

Thế nhưng, những vị "chuyên gia" này lại muốn tôi từ bỏ việc không sử dụng chất tạo ngọt - điều vốn đã làm nên thành công cho công ty của chúng tôi. Do đó, tôi đã phải tự mình mày mò, nghiên cứu tất thảy. Cuối cùng, Hint cũng phát triển thành công khi đã thiết lập tiêu chuẩn cho ngành nước giải khát và trung thành với sứ mệnh của công ty: giúp mọi người sống khỏe hơn trong khi vẫn có thể hưởng thụ cuộc sống.

Michael O'Brien: Vung tay quá trán với thẻ tín dụng

Michael O’Brien, huấn luyện viên điều hành kinh doanh, tác giả của quyển sách "Shift: Creating Better Tomorrows", nhà sáng lập Công ty Tư vấn và Huấn Luyện Peloton.

Michael O’Brien, huấn luyện viên quản trị kinh doanh, tác giả của quyển sách Shift: Creating Better Tomorrows, nhà sáng lập Công ty Tư vấn và Huấn luyện Peloton

Công việc đầu tiên sau khi tôi tốt nghiệp đại học là nhân viên kinh doanh hưởng hoa hồng. Mỗi khi vượt chỉ tiêu bán hàng, tôi lại 'tiêu xài' như nước. Nhưng điều đáng nói là khi doanh số bán hàng trì trệ, tôi vẫn cố gắng duy trì lối sống ấy bằng thẻ tín dụng.

Cùng với đà suy thoái của nền kinh tế, doanh số bán hàng tiếp tục giảm sút; trong khi hạn mức thẻ tín dụng của tôi đã hết, mà bản thân tôi cũng chỉ còn đúng 3,73 USD. Hỏi mượn tiền từ bố, tôi cảm thấy bản thân không khác gì một kẻ thất bại. Nhưng, may mắn là ông đã giúp đỡ và dạy tôi sống tiết kiệm - điều đã giúp tôi trả hết nợ và cho tôi hiểu tự do tài chính là như thế nào.

James Mansfield: Bỏ bê sức khỏe và tinh thần

James Mansfield - nhà sáng lập, CEO của JGMansfield

James Mansfield - nhà sáng lập, CEO của JGMansfield

Sai lầm của tôi là chỉ suy nghĩ đến mục tiêu ngắn hạn, thay vì phải biết lập kế hoạch dài hạn cho tương lai. Đơn cử, tôi đã từng không muốn thuê huấn luyện viên cá nhân để chăm lo cho sức khoẻ và tinh thần của mình vì cảm thấy việc ấy quá đắt đỏ. Tuy nhiên, khoản đầu tư này đáng lẽ đã có thể mang lại nhiều lợi ích cho bản thân tôi, mà cái giá tôi phải trả khi bỏ qua nó cũng không hề nhỏ. 

Giờ đây, tôi đã học được rằng, khi tình trạng sức khoẻ của bản thân không tốt và tinh thần không thoải mái, tâm trí tôi cũng bởi đó mà uể oải theo. Đó cũng lý do khiến tôi cân nhắc mọi chuyện trước khi ra quyết định, xem chúng có thực sự quan trọng trong 12 tháng tiếp theo hay không, và có mang lại giá trị cho cuộc sống của tôi hay không, cả về mặt sức khoẻ lẫn tinh thần, thay vì chỉ chú tâm vào số tiền kiếm được ngay lập tức.

Craig Handley: Bội chi mà không có bộ đệm tài chính

Craig Handley - nhà đồng sáng lập ListenTrust; tác giả quyển sách Hired to Quit, Inspired to Stay

Craig Handley - nhà đồng sáng lập ListenTrust; tác giả quyển sách Hired to Quit, Inspired to Stay

Lúc công việc kinh doanh của tôi bắt đầu có "đồng ra, đồng vào", tôi đã số tiền kiếm được cho đam mê, cho giúp đỡ bạn bè và gia đình, thay vì tiết kiệm hoặc đầu tư để kiếm thêm thu nhập. Tôi đã cho rằng, dòng tiền sẽ cứ tiếp tục lưu chuyển mà không chuẩn bị gì cho những lúc khó khăn. 

Rồi khi trở ngại ập đến, tôi đã đánh mất tới 85% thu nhập, trong khi bản thân phải sống hết sức chật vật. Thế nên, lời khuyên của tôi là hãy ưu tiên xây dựng một bộ đệm tài chính trước khi chi tiền cho bất cứ việc gì khác ngoài hoạt động kinh doanh, hoặc chí ít, bạn phải có kế hoạch để thu về lợi ích từ đam mê của mình một cách rõ ràng. 

Sara Chrisp: Trở thành nạn nhân của lạm phát lối sống

Sara Chrisp - nhà sáng lập Wholesale Ted, một trong những nguồn tài nguyên giáo dục trực tuyến lớn nhất; người sở hữu cửa hàng online đầu tiên khi mới tuổi 16

Sara Chrisp - nhà sáng lập Wholesale Ted

Khi thu nhập của tôi bắt đầu tăng lên mức sáu con số, tôi đã nâng mức chi tiêu lên sao cho tương xứng với thu nhập của mình, thay vì tiết kiệm khoản dư dả. Sống xa hoa thật sự là một ý tưởng tồi tệ, khi nó khiến tôi luôn nơm nớp lo sợ rằng, một ngày nào đó mình sẽ trắng tay.  Thế nên, tôi đã thiết lập chế độ gửi tiền tự động để đầu tư ngay khi tiền được gửi vào tài khoản của tôi. Theo thời gian, tôi cũng dần trở nên có kỷ luật hơn, và hiện tại tôi đã có thể đầu tư cũng như tiết kiệm nhiều hơn khoản tiêu dùng.

Bill Gerber: Không học những điều cơ bản về kế toán

Bill Gerber - đồng sáng lập AccountingDepartment.com - một dịch vụ kế toán ảo dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Bill Gerber - đồng sáng lập AccountingDepartment.com - một dịch vụ kế toán ảo dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nếu có ai đó nói cho tôi biết về tầm quan trọng của kế toán, thì chắc hai doanh nghiệp đầu tiên của tôi đã không phá sản. Khi đó, tôi chỉ chăm chăm vào doanh số và nhìn vào số tiền trong ngân hàng, để rồi cứ tưởng rằng mình đang làm rất tốt. Nhưng khi tôi vô tình nhìn thấy được con số thực tế, tình hình lại hoàn toàn khác. Lúc đó, tôi chỉ ước giá mà bản thân được học điều này sớm hơn, rằng bạn không cần phải là một kế toán viên chuyên nghiệp, song kiến thức cơ bản về kế toán là vô cùng quan trọng nếu mong muốn thành công.

Marcello Arrambide: Dùng tiền từ các "khoản vay" vì lý do không chính đáng

Marcello Arrambide - nhà sáng lập Day Trading Academy, đồng sáng lập SpeedUpTrader

Marcello Arrambide - nhà sáng lập Day Trading Academy, đồng sáng lập SpeedUpTrader

Lúc mới bắt đầu giao dịch chứng khoán, tôi đang làm một công việc có mức lương tối thiểu và cần tiền. Để giao dịch, tôi đã lấy 25.000 USD từ khoản vay sinh viên (khoản tiền giới hạn sinh viên được vay từ ngân hàng để chi trả học phí và phải hoàn trả sau khi hoàn thành việc học). Và, tôi đã mất trắng chỉ trong một tháng.

Tôi đã từng ước giá có ai đó nhắc tôi rằng "dục tốc bất đạt". Nhưng, thực tế là chúng ta đang sống trong một xã hội đòi hỏi kết quả ngay lập tức. Đôi khi bạn cần phải kiên nhẫn và cũng có lúc bạn phải tiến nhanh. Bí quyết là nằm ở chỗ nhận ra đâu là điểm khác biệt.

câu chuyện khởi nghiệp

bí quyết làm giàu

sai lầm tiền bạc

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

KỸ NĂNG 21/05/2022

9 kỹ năng kinh doanh cần có để cạnh tranh trong thị trường lao động

KỸ NĂNG 19/05/2022

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở

KỸ NĂNG 16/05/2022

8 thủ thuật cải thiện tư duy từ chuyên gia marketing hàng đầu thế giới

KỸ NĂNG 13/05/2022

3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả

KỸ NĂNG 11/05/2022

Kiểm soát "chi tiêu theo cảm tính" với quy tắc 1%

KỸ NĂNG 09/05/2022

5 cách vượt qua trầm cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần và làm việc hiệu quả

KỸ NĂNG 25/04/2022

5 cách giảm stress nhanh chóng

KỸ NĂNG 23/04/2022

Chiếm cảm tình bằng 10 kỹ năng giao tiếp này

KỸ NĂNG 06/04/2022

10 cách bắt đầu ngày mới như những người có tinh thần mạnh mẽ

KỸ NĂNG 04/04/2022

8 kỹ năng mềm cần có để thành công trong công việc

KỸ NĂNG 02/04/2022

5 bước để học nhanh những kỹ năng mới

KỸ NĂNG 24/03/2022

15 chiến lược gia tăng hiệu suất làm việc

KỸ NĂNG 23/03/2022

Design Thinking - lối tư duy thành công cho nhà lãnh đạo

KỸ NĂNG 22/03/2022

Phân tích SWOT bản thân để cải thiện sự nghiệp

KỸ NĂNG 21/03/2022

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

KỸ NĂNG 21/03/2022

10 sai lầm về tài chính mà người trẻ thường mắc phải

KỸ NĂNG 19/03/2022

Bí quyết quản lý sự căng thẳng để tránh "trật đường ray"

KỸ NĂNG 18/03/2022

6 cách đối phó với tiếng ồn nơi công sở để làm việc hiệu quả

KỸ NĂNG 15/03/2022

Kết nối con người: Chìa khóa làm nên thương hiệu

KỸ NĂNG 11/03/2022

Muốn thành công, hãy bỏ ngay 5 tính cách này

KỸ NĂNG 09/03/2022

Khi "nữ tính" là sức mạnh trong quản trị

KỸ NĂNG 09/03/2022

Bỏ 5 thói quen này, tiềm năng thực sự của bạn sẽ được giải phóng

KỸ NĂNG 08/03/2022

5 bí quyết để lập tức 'lọt vào mắt xanh' của nhà tuyển dụng

KỸ NĂNG 07/03/2022

Hãy ngưng việc kiểm soát cảm xúc của bạn

KỸ NĂNG 07/03/2022

Bạn muốn tự tin hơn - Đây là bí quyết để rèn luyện

KỸ NĂNG 22/02/2022

Bài học thành công từ cặp vợ chồng có 8 nguồn thu nhập

KỸ NĂNG 18/02/2022

Văn hóa kinh doanh là hệ thống các giá trị về vật chất và tinh thần

KỸ NĂNG 08/02/2022

Triệu phú tự thân tuổi 30: Lập ngân sách chi tiêu là cách tiết kiệm kém hiệu quả nhất

KỸ NĂNG 28/01/2022

Học cách nhìn cuộc sống bằng sự lạc quan của thiên tài

KỸ NĂNG 26/01/2022

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

KỸ NĂNG 24/01/2022

Loay hoay mãi chưa thành công, phải chăng bạn chưa biết cách nghe tiếng nói bên trong mình?

KỸ NĂNG 23/01/2022

Mất bao lâu để từ bỏ một thói quen?

KỸ NĂNG 21/01/2022

5 kỹ năng đáng học nhất năm 2022

KỸ NĂNG 09/01/2022

Kỹ năng sống: Cách để tiếp nhận và xử lý những tác động tiêu cực trong cuộc sống hằng ngày

KỸ NĂNG 07/01/2022

Bí quyết sống hạnh phúc của 9 nhà triết học vĩ đại nhất lịch sử

KỸ NĂNG 03/01/2022

Nỗi sợ sai lầm đang ngăn cản chúng ta phát triển bản thân ra sao?

KỸ NĂNG 03/01/2022

5 thói quen để trở nên thông minh hơn

KỸ NĂNG 23/12/2021

Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhận diện nguyên nhân gây mất tập trung

KỸ NĂNG 22/12/2021

8 cách thất bại khôn ngoan

KỸ NĂNG 17/12/2021

10 nguyên tắc hài hước của người thành công

KỸ NĂNG 10/12/2021

5 "điểm chết" trong teamwork

KỸ NĂNG 06/12/2021

Người thông minh xử lý rắc rối như thế nào

KỸ NĂNG 24/11/2021

Bí quyết "gặp" may mắn trên đường lập nghiệp

KỸ NĂNG 22/11/2021

“Định luật hấp dẫn” nhà tuyển dụng

KỸ NĂNG 13/11/2021

Quên lương bổng và quyền lợi đi, ứng viên nên hỏi 4 câu này khi phỏng vấn ứng tuyển

KỸ NĂNG 08/11/2021

Mặt trái của sự nổi tiếng và lời khuyên sự nghiệp từ nhà sáng chế trẻ nhất Estonia

KỸ NĂNG 07/11/2021

7 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

KỸ NĂNG 05/11/2021

3 "sát thủ" đang âm thầm bào mòn năng lực não bộ của bạn

KỸ NĂNG 27/10/2021

Kỹ năng giao tiếp: Nhìn biểu hiện, đoán suy nghĩ

KỸ NĂNG 24/10/2021

Quản trị nhân sự trong bối cảnh “bình thường mới”

KỸ NĂNG 18/10/2021

Cải thiện EI: Hãy xem cảm xúc là dữ liệu

KỸ NĂNG 28/09/2021

Ba bước thực hành để yêu thích công việc

KỸ NĂNG 24/09/2021

Chuyện đồng hồ Thụy Sĩ và bộ năng lực S4T3 để thành công

KỸ NĂNG 20/09/2021

Làm thế nào duy trì hiệu suất làm việc tại nhà hiệu quả?

KỸ NĂNG 22/06/2021

"Work from home": Kẻ thắng người thua

KỸ NĂNG 16/06/2021

3 cô gái Việt Nam giành ngôi Á quân cuộc thi P&G CEO Challenge 2021 toàn cầu

KỸ NĂNG 10/06/2021

Doanh nghiệp làm gì khi bị “bêu xấu” trên mạng xã hội?

KỸ NĂNG 14/05/2021

Nestlé Việt Nam nhận giải Vàng chất lượng quốc gia

KỸ NĂNG 27/04/2021

Dự án trẻ và lời giải cho doanh nghiệp

KỸ NĂNG 01/04/2021

Kinh nghiệm để trở thành CFO trẻ nhất tại P&G Việt Nam

KỸ NĂNG 01/04/2021

Cần tích lũy nội lực và xây dựng quy trình đồng bộ khi phát triển chuỗi cửa hàng

KỸ NĂNG 18/03/2021

Cảm ơn... "cô Vy"

KỸ NĂNG 10/02/2021

4 gợi ý để đạt được thành công về tài chính trong năm 2021

KỸ NĂNG 08/01/2021

Diễn đàn thiết kế -biến sáng tạo thành sức mạnh bền vững

KỸ NĂNG 08/01/2021

6 bước đi nghề nghiệp nên thực hiện trong năm 2021

KỸ NĂNG 04/01/2021

Kỹ thuật hàng đầu để cải thiện trí nhớ từ nhà vô địch trí nhớ Hoa Kỳ

KỸ NĂNG 02/01/2021

4 chìa khoá để học nhanh và hiệu quả bất kỳ điều gì

KỸ NĂNG 07/12/2020

Học nhiều, đọc nhiều nhưng chẳng tiếp thu được bao nhiêu, 4 bí quyết sau sẽ giúp bạn

KỸ NĂNG 07/11/2020

Điều không nên nói với đồng nghiệp

KỸ NĂNG 22/10/2020

10 kỹ năng cần thiết cho người trẻ

KỸ NĂNG 20/10/2020

Kỹ năng thuyết phục từ người đàm phán giỏi nhất FBI

KỸ NĂNG 09/10/2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây