Chúng tôi trên mạng xã hội

3 câu hỏi giúp bạn định hướng cuộc đời

LÂM NGHIChủ nhật, 12/6/2022 | 11:56 GMT+7

Lời khuyên về cách định hướng cuộc đời từ cố vấn cấp cao của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

3 câu hỏi giúp bạn định hướng cuộc đời

Từng làm việc tại hơn 70 quốc gia với những doanh nghiệp lớn như Citigroup, World Bank, Paolo Gallo hiện là cố vấn cấp cao cho Chủ tịch của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ông cũng là cây bút cộng tác với những trang tin nổi tiếng như Forbes, Havard Business Review tại Ý... về các chủ đề liên quan đến phát triển cá nhân và văn hóa tổ chức.

Trước khi đạt đến thành công như hiện tại, Paolo Gallo đã từng trải qua giai đoạn khủng hoảng, đánh mất cả sự nghiệp và đời sống riêng. Khi đó, ba câu hỏi của cha ông đã trở thành "chiếc la bàn" định hướng cho ông đi tiếp. Trong bài viết chia sẻ trên trang tin của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Paolo Gallo chia sẻ ba câu hỏi đã thay đổi cuộc đời này.

Ba câu hỏi lớn trong đời

Cha tôi đã tuyên bố với hai chị em sinh đôi chúng tôi rằng ông ấy chắc chắn sẽ có mặt vào ngày đầu tiên chúng tôi đến trường. Khi ấy, cha đang làm việc tại Sao Paulo, Brazil và chỉ trở về Milan (Ý) hai lần mỗi năm, vào tháng 8 và Giáng Sinh.

Vào buổi sáng quan trọng ấy, chúng tôi thức dậy và cha không có ở nhà. Chúng tôi đã bị hụt hẫng. Tuy nhiên, sự thất vọng đã không ngăn được cơn hào hứng trong ngày đầu đi học của hai chị em. Vậy là ngày đầu tiên trôi qua. Khi bước ra khỏi lớp sau tiếng chuông kết thúc tiết học cuối cùng, hai chị em thấy cha đã đứng đợi ở cổng trường.

Tôi nhớ mình đã phấn khích tột độ khi nhìn thấy ông. Hai chị em đã lao đến và nhảy vào vòng tay của ông. Trên đường về nhà, chúng tôi "bỏ bom" ông với hàng loạt câu chuyện về: những điều đã làm ở trường, tên của những người bạn cùng lớp, về giáo viên và tấm bảng đen với đầy phấn viết đủ màu...

Câu chuyện vẫn tiếp tục rôm rả đến khi cả nhà dùng xong bữa trưa. Ăn trưa xong, cha gọi tôi lại và nhìn vào mắt tôi, rồi ông nói: "Paolo, bắt đầu từ ngày mai, đừng nói về những điều con đã làm, mà hãy tự hỏi con đã học được điều gì, con đã giúp được ai khác không và con có đang yêu thích việc đang làm không. Ngoài ba điều ấy ra, những thứ còn lại đều không quan trọng con ạ".

Ông đặt tay lên vai, nhìn vào mắt tôi lần nữa như thể tôi là một người lớn. Vài giờ đồng hồ sau, ông bắt máy bay trở về lại Brazil. Ông đã giữ lời hứa. Ba ngày bay để có 6 giờ ở cạnh chúng tôi.

aolo Gallo hiện giữ nhiệm vụ Giám đốc Phát triển Nguồn nhân lực tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Paolo Gallo hiện giữ nhiệm vụ Giám đốc Phát triển Nguồn nhân lực tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Những lời cha nói vào ngày 1/10/1969 đã ảnh hưởng lớn đến cuộc đời tôi. Đây là cách tôi đưa những câu hỏi ấy vào cuộc sống sự nghiệp của mình

Câu hỏi 1: Tôi có đang học điều gì mới không?

200 năm trước, tuổi thọ của con người vào mức 40 tuổi. Từ đó, mỗi năm số tuổi trung bình của con người lại tăng lên 2 năm. Đến năm 2060, vòng đời của con người sẽ có thể chạm mốc 100 tuổi. Tuổi thọ kéo dài sẽ tác động thế nào đến cuộc sống của mỗi người và xã hội?

Lựa chọn của tôi là chuyển từ một cuộc đời được mặc định ngầm với 3 giai đoạn "tốt nghiệp, làm việc, nghỉ hưu" sang một cuộc đời không ngừng học hỏi. Bạn có thực sự tin rằng những kỹ năng và kiến thức hiện có sẽ đủ để bạn làm việc chuyên môn đến cuối đời không? Phần lớn, chúng ta đều muốn học hỏi không ngừng. Nhưng đó vẫn chỉ là ý muốn. Làm sao để chúng ta thực sự học hỏi suốt cuộc đời? Đây là những điều gợi ý cho bạn.

Hãy tò mò

Nếu nghĩ đến Leonardo da Vinci, từ nào sẽ bật ra trong đầu bạn? Họa sĩ? Nhà khoa học? Nhà phát minh? Kiến trúc sư? Từ nào cũng đúng cả. Ông là một đại diện tiêu biểu của con người thời Phục hưng. Ông tham gia vào tất cả các ngành học có thể, và tránh để một chuyên môn duy nhất giới hạn khả năng suy nghĩ và tìm hiểu thế giới phức tạp xung quanh chúng ta. Hãy tò mò là chìa khóa đầu tiên để con người tiếp tục tiến lên.

Lần cuối cùng bạn làm một điều gì đó lần đầu tiên là khi nào?

Học hỏi không chỉ diễn ra trong trường đại học, trung học hay trong các khóa học chuyên môn của công ty. Những điều chúng ta làm trong thời gian rảnh cũng mang đến phát triển nhiều kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Ví dụ: bạn đang hướng dẫn cho một đội bóng nghiệp dư? Đó là cơ hội để bạn học cách quản lý nhóm. Bạn đang dạy thêm cho sinh viên? Đó là cơ hội để học cách khuyến khích người khác. Bạn đang kinh doanh một sản phẩm nào đó, có thể chỉ đơn giản là vài món hàng trên mạng hoặc nhận làm thêm ngoài giờ? Bạn đang có cơ hội tiếp thu thêm tâm lý của khách hàng. Bạn hướng dẫn khách tham gia bảo tàng hoặc giới thiệu cảnh quan thành phố? Đây là cơ hội tốt để bạn thực hành kỹ năng thu hút sự chú ý của đám đông...

Nói cách khác, những công việc ngoài giờ vẫn có thể phát triển những kỹ năng nền tảng để phát triển sự nghiệp.

Học từ người khác

Hãy cùng phân tích một điểm đơn giản sau: mọi người bạn gặp trong đời đều biết về một chuyên môn nào đó sâu hơn bạn. Vì vậy, chúng ta có thể học từ tất cả mọi người, và phần lớn những giáo viên giỏi nhất thế giới, đó chính là trẻ em.

Tôi có một bài học rất thú vị với con gái 4 tuổi tên Sadika của mình. Hôm đó tôi đang làm việc thì cô bé đến và ôm hôn tôi. "Không phải bây giờ, con yêu à. Cha đang phải làm việc", tôi nói với con. Con nhìn tôi có vẻ ngạc nhiên rồi nói: "Cha ơi, đừng bao giờ từ chối một nụ hôn từ người yêu quý mình chứ!"

Tái định nghĩa sự thất bại

Hãy cùng chơi một trò chơi đơn giản sau: cùng nhau định nghĩa lại từ Thất Bại nhé. Tôi đề xuất đó là "Những lần thử nghiệm để học hỏi". Tôi có một vấn đề nghiêm trọng trong chuyện chấp nhận mặt trái của thành công là thất bại.

Ngược lại, tôi tin rằng một yếu tố chính của thành công là thấy bại, mở ra cơ hội cho mình học hỏi. Trong suốt quá trình chúng ta học từ cuộc sống, chúng ta đã thu thập nhiều thất bại đưa đến thành công.

Chúng ta đều phải học lấy từ sai lầm của mình. Hãy nghĩ về khi chúng ta học cách bước đi, hoặc giúp bọn trẻ có thể bước đi khi chúng đã đứng vững trên mặt đất. Chúng ta, về cơ bản, được tạo ra bằng cách vực mình dậy sau mỗi vấp ngã. Mỗi lần đứng dậy chúng ta lại vững vàng hơn. Như Nelson Mandela từng nói: "Tôi chưa bao giờ thua. Tôi chỉ có thắng hoặc là học tiếp".

mandela-eric-32276-5642-1528951564.jpg

Câu hỏi thứ hai: Tôi có đang giúp được ai khác không?

Tôi gặp Sabine Choucair, đến từ Lebanon, tại một hội nghị của những CEO, chủ tịch, tổng giám đốc...Trong hội nghị đó, chức vụ của cô là làm hề. Cùng với một nhóm những người tuyệt vời, cô dành vài tuần ở Lesbos, một hòn đảo nhỏ của Hy Lạp, để chào đón những người tị nạn. Tất cả những gì cô muốn làm chỉ đơn giản là trao cho họ một vài khoảnh khắc vui vẻ ngắn ngủi và một chút hơi ấm tình người. Điều này liên quan gì đến thành công, bạn đang nghĩ vậy phải không.

Vậy thì theo bạn, trong ba người này, ai sẽ là người thành công nhất: người trao đi, người nhận lấy và người trao đổi? Người nhận sẽ luôn muốn có điều gì đó từ bạn. Trong khi người trao đổi cũng sẽ cần một phần từ bạn. Chỉ có người cho đi mới trao cho bạn thời gian, năng lượng, kiến thức, phản hồi hoặc lời khuyên của họ. Trong cuộc sống, bạn thuộc về nhóm người nào?

Trong ba nhóm người ấy, người trao đi sẽ chỉ thành công khi hiểu được sự khác nhau giữa hài lòng người khác và giúp đỡ người khác. Kết luận này được nhà tâm lý học Adam Grant đưa ra trong quyển "Give and Take" (tạm dịch: Cho và Nhận).

Phần thưởng lớn nhất với những người trao đi, chính là mối quan hệ. Không ai thành công mà thiếu sự hỗ trợ từ những người khác cả. Bạn hãy nhớ rằng xây dựng mối quan hệ không chỉ đơn thuần là nhấc máy gọi cho ai đó khi bạn cần họ. Bạn phải đầu tư thời gian, năng lượng và cả sự tôn trọng cho mối quan hệ đó. Đây không chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần mà gốc rễ là ý thức nuôi dưỡng những mối quan hệ ý nghĩa.

mandela-eric-32276-9943-1528951564.jpg

Câu hỏi thứ ba: Tôi có yêu công việc đang làm không?

Tôi nhận ra ý nghĩa thực sự trong lời khuyên này của cha khi đọc được một câu của Mark Twain, rằng:

“Hai ngày quan trọng nhất cuộc đời bạn chính là ngày bạn ra đời và ngày bạn biết vì sao bạn chào đời."

Câu hỏi thứ ba đi xa hơn chuyện tìm kiếm điều mình yêu thích. Đó là tìm ra ý nghĩa cuộc đời. Vì sao bạn lại ở đây và làm tất cả những công việc này? Bạn đang đại diện cho điều gì?

Ngày quan trọng thứ hai của đời tôi diễn ra sau ngày tốt nghiệp. Khi đó, tôi chuyển từ một ngân hàng đầu tư sang làm việc cho Ngân hàng Thế giới. Trong 6 tháng đầu tiên ở Ngân hàng Thế giới, tôi đã nghĩ rằng đây là sai lầm lớn nhất đời mình. Tôi đã từ bỏ mọi khoảng thưởng, cổ phiếu riêng lẫn một chiếc xe công vụ "ngon lành". Ngày rời khỏi Washington, người yêu cũng chia tay khi tôi đang chuẩn bị lên máy bay. Những tháng ngày sau đó vô cùng khốn khổ với tôi.

Cho đến năm 1996, tôi có dịp đến thăm một ngôi làng ở West Cameroon. Người tài xế tên George đã đưa tôi đi tham quan một dự án nông nghiệp. Sau chặng đường băng qua những con đường xấu, phủ đầy bụi, anh ấy đã dừng lại trước một chiếc giếng. Anh kể trước khi chiếc giếng này được xây nên, mẹ của anh đã phải đi bộ 6 km mỗi ngày để xách nước về nhà trong một chiếc xô nhỏ.

Về sau Ngân hàng Thế giới cùng Liên Hiệp Quốc đã xây nên chiếc giếng này, cách làng của anh chỉ vài trăm mét. Vậy là cuộc đời anh thay đổi. George kể rồi cảm ơn tôi, dù tôi chẳng liên quan gì với chiếc giếng ấy. Sau đó, anh đưa tôi về làng và gặp mẹ của anh. Chúng tôi đã có một cuộc gặp đáng nhớ. Mẹ anh là một người phụ nữ có cốt cách vô cùng tinh tế. Tôi nhận ra ngay tại ngôi làng bị bỏ quên đó, tôi đã có ngày quan trọng thứ hai trong đời mình.

Ngày hôm ấy đã đưa tôi về với câu hỏi của cha tôi 48 năm trước. Con có đang yêu thích công việc đang làm, đang giúp đỡ một ai đó và học được thêm điều gì mới không? Cha đã cho tôi ba món quà lớn trong đời. Và giờ tôi tặng lại bạn chiếc la bàn ấy.

Ngay cả khi bạn sẽ quên đi 3 câu hỏi này thì xin hãy chỉ nhớ một điều đơn giản, rằng, đừng bao giờ từ chối một nụ hôn từ người thương mình.

(Nguồn: WEF)

  • Startup: Con đường lập nghiệp không trải hoa hồng

  • Lý do Jeff Bezos, Barack Obama và J.K. Rowling xem thất bại chỉ là "chuyện vặt"

bài học cuộc sống

lời khuyên thành công

cách thay đổi bản thân để thành công

6 điều người thành công luôn làm trước 9 giờ sáng

KỸ NĂNG 17/06/2022

Bí quyết đón nhận thất bại để thành công của Brian Tracy

KỸ NĂNG 16/06/2022

Cây búa của Maslow - Cách định nghĩa lại tư duy để thành công

KỸ NĂNG 14/06/2022

Bí quyết 5 không của cô gái 29 có 6 nguồn thu nhập, sở hữu 3 bất động sản

KỸ NĂNG 13/06/2022

5 câu hỏi bạn cần trả lời trước khi quyết định thay đổi thói quen

KỸ NĂNG 13/06/2022

5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến - lời khuyên từ cựu Ngoại trưởng Mỹ

KỸ NĂNG 12/06/2022

Bớt cầu toàn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

KỸ NĂNG 09/06/2022

4 tình huống cần nói dối chốn công sở

KỸ NĂNG 08/06/2022

Bài học tiền bạc đầu tiên của ngôi sao bóng rổ, tỷ phú LeBron James

KỸ NĂNG 07/06/2022

2 bước đơn giản để bảo đảm an toàn tài chính

KỸ NĂNG 07/06/2022

6 kinh nghiệm vượt qua nỗi sợ hãi, thay đổi bản thân để thành công

KỸ NĂNG 07/06/2022

Đây là 3 bài học để cải thiện doanh số bán hàng

KỸ NĂNG 06/06/2022

5 cách để cha mẹ giúp con vượt qua sự tự chỉ trích

KỸ NĂNG 05/06/2022

Khi nhân viên áp lực vì công ty có văn hoá "gia đình"

KỸ NĂNG 03/06/2022

Bí quyết sử dụng tiền bạc hiệu quả: Quy tắc 80/20

KỸ NĂNG 02/06/2022

Ba bước thực hành để yêu thích công việc

KỸ NĂNG 02/06/2022

Cách lựa chọn ứng dụng nhắn tin an toàn nhất cho thương hiệu

KỸ NĂNG 27/05/2022

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?

KỸ NĂNG 24/05/2022

5 thói quen đơn giản giúp bạn thành công hơn trong công việc

KỸ NĂNG 24/05/2022

Đọc tiểu thuyết giúp bạn thông minh hơn

KỸ NĂNG 23/05/2022

Sai lầm về tiền bạc nhất thiết phải tránh - bài học từ 8 triệu phú tự thân

KỸ NĂNG 21/05/2022

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

KỸ NĂNG 21/05/2022

Bạn đã có trí tuệ cảm xúc chưa - đây là 4 cách kiểm tra

KỸ NĂNG 19/05/2022

9 kỹ năng kinh doanh cần có để cạnh tranh trong thị trường lao động

KỸ NĂNG 19/05/2022

Bán bất cứ thứ gì cho bất cứ ai - Bí quyết từ 8 doanh nhân thành công

KỸ NĂNG 17/05/2022

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở

KỸ NĂNG 16/05/2022

5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn

KỸ NĂNG 14/05/2022

8 thủ thuật cải thiện tư duy từ chuyên gia marketing hàng đầu thế giới

KỸ NĂNG 13/05/2022

3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả

KỸ NĂNG 11/05/2022

Kiểm soát "chi tiêu theo cảm tính" với quy tắc 1%

KỸ NĂNG 09/05/2022

5 cách vượt qua trầm cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần và làm việc hiệu quả

KỸ NĂNG 25/04/2022

5 cách giảm stress nhanh chóng

KỸ NĂNG 23/04/2022

Chiếm cảm tình bằng 10 kỹ năng giao tiếp này

KỸ NĂNG 06/04/2022

10 cách bắt đầu ngày mới như những người có tinh thần mạnh mẽ

KỸ NĂNG 04/04/2022

8 kỹ năng mềm cần có để thành công trong công việc

KỸ NĂNG 02/04/2022

5 bước để học nhanh những kỹ năng mới

KỸ NĂNG 24/03/2022

15 chiến lược gia tăng hiệu suất làm việc

KỸ NĂNG 23/03/2022

Design Thinking - lối tư duy thành công cho nhà lãnh đạo

KỸ NĂNG 22/03/2022

Phân tích SWOT bản thân để cải thiện sự nghiệp

KỸ NĂNG 21/03/2022

5 điều tiếc nuối của những người đang phát triển sự nghiệp

KỸ NĂNG 21/03/2022

10 sai lầm về tài chính mà người trẻ thường mắc phải

KỸ NĂNG 19/03/2022

Bí quyết quản lý sự căng thẳng để tránh "trật đường ray"

KỸ NĂNG 18/03/2022

6 cách đối phó với tiếng ồn nơi công sở để làm việc hiệu quả

KỸ NĂNG 15/03/2022

Kết nối con người: Chìa khóa làm nên thương hiệu

KỸ NĂNG 11/03/2022

Muốn thành công, hãy bỏ ngay 5 tính cách này

KỸ NĂNG 09/03/2022

Khi "nữ tính" là sức mạnh trong quản trị

KỸ NĂNG 09/03/2022

Bỏ 5 thói quen này, tiềm năng thực sự của bạn sẽ được giải phóng

KỸ NĂNG 08/03/2022

5 bí quyết để lập tức 'lọt vào mắt xanh' của nhà tuyển dụng

KỸ NĂNG 07/03/2022

Hãy ngưng việc kiểm soát cảm xúc của bạn

KỸ NĂNG 07/03/2022

Bạn muốn tự tin hơn - Đây là bí quyết để rèn luyện

KỸ NĂNG 22/02/2022

Bài học thành công từ cặp vợ chồng có 8 nguồn thu nhập

KỸ NĂNG 18/02/2022

Văn hóa kinh doanh là hệ thống các giá trị về vật chất và tinh thần

KỸ NĂNG 08/02/2022

Triệu phú tự thân tuổi 30: Lập ngân sách chi tiêu là cách tiết kiệm kém hiệu quả nhất

KỸ NĂNG 28/01/2022

Học cách nhìn cuộc sống bằng sự lạc quan của thiên tài

KỸ NĂNG 26/01/2022

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

KỸ NĂNG 24/01/2022

Loay hoay mãi chưa thành công, phải chăng bạn chưa biết cách nghe tiếng nói bên trong mình?

KỸ NĂNG 23/01/2022

Mất bao lâu để từ bỏ một thói quen?

KỸ NĂNG 21/01/2022

5 kỹ năng đáng học nhất năm 2022

KỸ NĂNG 09/01/2022

Kỹ năng sống: Cách để tiếp nhận và xử lý những tác động tiêu cực trong cuộc sống hằng ngày

KỸ NĂNG 07/01/2022

Bí quyết sống hạnh phúc của 9 nhà triết học vĩ đại nhất lịch sử

KỸ NĂNG 03/01/2022

Nỗi sợ sai lầm đang ngăn cản chúng ta phát triển bản thân ra sao?

KỸ NĂNG 03/01/2022

5 thói quen để trở nên thông minh hơn

KỸ NĂNG 23/12/2021

Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhận diện nguyên nhân gây mất tập trung

KỸ NĂNG 22/12/2021

8 cách thất bại khôn ngoan

KỸ NĂNG 17/12/2021

10 nguyên tắc hài hước của người thành công

KỸ NĂNG 10/12/2021

5 "điểm chết" trong teamwork

KỸ NĂNG 06/12/2021

Người thông minh xử lý rắc rối như thế nào

KỸ NĂNG 24/11/2021

Bí quyết "gặp" may mắn trên đường lập nghiệp

KỸ NĂNG 22/11/2021

“Định luật hấp dẫn” nhà tuyển dụng

KỸ NĂNG 13/11/2021

Quên lương bổng và quyền lợi đi, ứng viên nên hỏi 4 câu này khi phỏng vấn ứng tuyển

KỸ NĂNG 08/11/2021

Mặt trái của sự nổi tiếng và lời khuyên sự nghiệp từ nhà sáng chế trẻ nhất Estonia

KỸ NĂNG 07/11/2021

7 bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

KỸ NĂNG 05/11/2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây